Cấy chỉ điều trị viêm khớp dạng thấp.

20/05/2016 - 2.782 lượt xem

Viêm khớp dạng thấp

Là bệnh tự miễn với sự tham gia của nhiều yếu tố gây nên một tình trạng viêm không đặc hiệu mạn tính tại các màng hoạt dịch khớp, diễn biến kéo dài, hay tái phát, để lại hậu quả nặng nề là dính khớp và biến dạng khớp, tỷ lệ tàn phế cao, làm ảnh hưởng tới sinh hoạt, lao động và sản xuất.

Điều trị viêm khớp dạng thấp

Điều trị viêm khớp dạng thấp nhằm khống chế quá trình viêm khớp, hạn chế hủy hoại khớp, để bệnh nhân có thể trở lại cuộc sống bình thường. có nhiều phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp:  thuốc  tây y, đông y, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, phẫu thuật…

Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp theo YHHĐ có rất nhiều tác dụng phụ không mong muốn như: xuất huyết tiêu hóa, gây độc cho gan-thận, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, ức chế tủy xương làm việc… Nó đặc biệt nguy hiểm khi phải dùng kéo dài và chống chỉ định với phụ nữ có thai hoặc cho con bú.

Viêm khớp dạng thấp theo YHCT gọi là “ chứng tý” nguyên nhân là do chính khí trong cơ thể hư tổn, hay chính là sức đề kháng trong cơ thể suy giảm khiến cho khí hậu bên ngoài (phong, hàn, thấp, nhiệt…) xâm nhập vào cơ thể gây bệnh.

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng thuốc đông y cũng cần phải lưu ý nguồn gốc xuất xứ, cũng như cách bảo quản và bào chế… bởi hàm lượng tồn dư chất bảo quản động thực vật ngày càng nhiều. Phương pháp này đòi hỏi người bệnh mất nhiều công sức cũng như chi phí do phải đi lại nhiều (châm cứu, sắc thuốc, thu hái…)

Cấy chỉ điều trị viêm khớp dạng thấp

Cấy chỉ chữa bệnh viêm khớp dạng thấp là phương pháp điều trị vận dụng giữa YHCT phối kết hợp với YHHĐ nhằm phát huy những ưu điểm tối ưu của các phương pháp cũng như giải quyết được các nhược điểm của chúng:

  • Cấy chỉ chữa bệnh là đưa một đoạn chỉ tự tiêu vào huyệt vị nhằm lưu thông khí huyết, điều hòa âm dương để nâng cao chính khí của cơ thể, cũng như : thanh nhiệt, khu phong, tán hàn, trừ thấp… Cấy chỉ không dùng thuốc nhưng vẫn giải quyết được cả phần gốc và ngọn của bệnh.
  • Khi đưa vào huyệt vị, chỉ tự tiêu sẽ kích thích liên tục 24h trong vòng 20 ngày. Như vậy làm giảm thời gian, công sức và chi phí cho bệnh nhân.
  • Dụng cụ cấy chỉ được Bác sỹ Lê thúy Oanh sử dụng và cải tiến liên tục suốt 30 năm điều trị nên ngày càng nhỏ và tiệt trùng tuyệt đối. Tránh cho bệnh nhân đau đớn, nhiễm trùng.
  • Có thể kết hợp cấy chỉ chữa bệnh với vật lý trị liệu, phục hồi chức năng.

Phẫu thuật chỉ là giải pháp cuối cùng khi điều trị các phương pháp nội khoa khác thất bại do nguy cơ tai biến cao và đôi khi còn khiến cho tình trạng bệnh nhân trở nên tồi tệ hơn.