Cấy chỉ chữa bênh xương khớp

20/05/2016 - 2.782 lượt xem

Bệnh viêm xương khớp là thuật ngữ chung để chỉ quá trình viêm xảy ra tại các khớp xương. Bệnh viêm xương khớp có nhiều loại khác nhau trong đó thoái hóa khớp là loại phổ biến nhất.

Viêm xương khớp là bệnh về khớp chủ yếu ảnh hưởng đến sụn. Sụn là mô trơn bao bọc các đầu xương của khớp. Sụn khỏe mạnh cho phép các xương trượt qua nhau. Sụn cũng làm giảm sốc vận động. Khi bị viêm xương khớp, lớp trên của sụn bị vỡ và mòn đi. Điều này khiến cho các xương dưới sụn cọ sát vào nhau. Việc cọ sát gây đau, sưng và mất khả năng cử động khớp. Theo thời gian khớp có thể mất đi hình dạng ban đầu của nó. Ngoài ra các gai xương cũng có thể phát triển trên các cạnh khớp gât đau đớn và thương tổn nhiều hơn.

Người bị viêm xương khớp thường đau khớp và vận động kém đi.

Bệnh viêm xương khớp thường gặp ở người cao tuổi. Người trẻ tuổi đôi khi cũng mắc bệnh xương khớp, chủ yếu là thương tích ở khớp.

Viêm xương khớp thường diễn ra dần dần theo thời gian. Một số yếu tố có thể dẫn đến bệnh bao gồm: thừa cân, tuổi già, thương tích khớp, đè nén các khớp do một số công việc hoặc chơi thể thao, các khớp hình thành không đúng, dị tật di truyền trong sụn khớp…

Viêm xương khớp có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào. Phổ biến nhất là khớp gối, cột sống, bàn tay…

Các triệu chứng thường gặp là: sưng , đau ở một hay nhiều khớp, hạn chế vận động khớp.

Nguyên nhân gây viêm khớp : 1. Viêm khớp thoái hóa.

  1. Viêm khớp dạng thấp.
  2. Bệnh goute.
  3. Viêm khớp nhiễm trùng.
  4. Ngoài ra viêm khớp còn do vi trùng lao gây ra gọi là lao khớp.

Điều trị xương khớp có thể bao gồm:- Tập thể dục

– Kiểm soát cân nặng

– Nghỉ ngơi và chăm sóc khớp

– Thuốc

– Cấy chỉ, châm cứu và xoa bóp bấm huyệt

– Phẫu thuật khi điều trị bảo tồn không có kết quả và khi ảnh hưởng quá nhiều đến sinh hoạt và sức khỏe của nguời bệnh.

Do điều trị bằng thuốc người bệnh thường xuyên phải dùng thuốc chống viêm giảm đau, là loại thuốc có rất nhiều tác dụng phụ nên hiện nay xu hướng người bệnh thường muốn điều trị bằng phương pháp cấy chỉ .Tác dụng giảm đau kéo dài, hạn chế việc sử dụng thuốc, tiết kiệm thời gian và kinh phí là những ưu việt của phương pháp này.