Quy trình cấy chỉ

Quy trình cấy chỉ

Cấy chỉphương pháp đưa một đoạn chỉ tự tiêu (chỉ Catgut) vào huyệt vị thích hợp với bênh tật gây kích thích liên tục ở kinh huyệt để chữa bệnh. Tôi xin giới thiệu đến bạn đọc quy trình cấy chỉ hiện đại này.

Dụng cụ cấy chỉ

 • Kim tiệt trùng (dùng một lần)
 • Chỉ tiệt trùng (chỉ tự tiêu dùng trong giải phẫu)
 • Bông cồn, bông hấp khô, băng dính.
 • Dụng cụ (Kéo, panh, khay, hộp đựng dụng cụ…) đã được sấy và tiệt trùng trong tủ sấy ở nhiệt độ 180 độ.

Bệnh nhân sau khi được khám bệnh và chẩn đoán sẽ được vệ sinh thay quần áo và đưa vào phòng điều trị.

Quy trình cấy chỉ

 1. Người bệnh nằm bộc lộ huyệt chỉ định.
 2. Bác sĩ thực hiện vô khuẩn như chữa bệnh, chuẩn bị kim chỉ và thực hiện cấy chỉ.

Sau khi cấy chỉ bệnh nhân nằm nghỉ ngơi từ 15-30 phút.

Bác sỹ, kỹ thuật viên hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc tại chỗ và toàn thân trước khi bệnh nhân ra về.

Tại sao nên chọn phương pháp cấy chỉ

Tại sao chọn phương pháp cấy chỉ

Cấy chỉ là một phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc đặc biệt, độc đáo của châm cứu Việt Nam. Phương pháp cấy chỉ này đó được áp dụng tại Việt Nam từ những năm 1960 của thế kỷ trước.

Nhiều bệnh mạn tính đó được điều trị khỏi bằng phương pháp cấy chỉ.Không chỉ có giá trị ở Việt Nam mà còn nổi bật trên trường quốc tế, đặc biệt các nước châu âu, xứng đáng mang tên “cấy chỉ Việt”!

Tại sao nên chọn phương pháp cấy chỉ?

 • Không dùng thuốc (Trừ một số bệnh phải dùng thuốc theo sự chỉ định của bác sỹ)
 • Không có tác dụng phụ
 • Không phải điều trị nội trú nên bệnh nhân tiết kiệm được rất nhiều chi phí về thời gian và tiền bạc.
 • Thời gian chữa nhanh, trung bình từ 30-45 phút một bệnh nhân.
 • Có thể chữa được nhiều mặt bệnh trong một lần điều trị mà không tăng chi phí.
 • CẤY CHỈ được thực hiện đơn giản và phù hợp với hầu hết mọi độ tuổi.
 • Phương pháp cấy chỉ ngày nay có thể chữa được rất nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh mãn tính.

Phương pháp cấy chỉ hiện đại nhất hiện nay

Phương pháp cấy chỉ hiện đại

Cấy chỉ là một phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc đặc biệt, độc đáo của châm cứu phản xạ, bao gồm chôn chỉ, vùi chỉ, xuyên chỉ, thắt buộc chỉ.

Phương pháp cấy chỉ là một phương pháp châm cứu mới, hiện đại áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật trên cơ sở kế thừa những lý luận và kinh nghiệm của châm cứu. Phương pháp cấy chỉ này đã được áp dụng tại Việt Nam từ những năm 1960 của thế kỷ trước. Nhiều bệnh mạn tính được điều trị khỏi bằng phương pháp cấy chỉ.

Cơ chế tác dụng của cấy chỉ là cơ chế tác dụng của châm cứu cổ truyền. Thông qua điều hoà âm dương, điều hoà chức năng tạng phủ, khí huyết, đả thông kinh lạc mà có tác dụng  chữa bệnh.

Chỉ catgut là chỉ dùng trong phẫu thuật ngoại khoa, bản chất là một Protit tự tiêu trong vòng 20- 25 ngày, khi đưa vào cơ thể( cấy vài lần mỗi lần cách nhau 15 – 20 ngày),  như  một dị nguyên kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể bao vây không đặc hiệu làm thay đổi cách đáp ứng miễn dịch và vì vậy mà không xuất hiện các triệu chứng dị ứng.

Một số tài liệu khoa học đã chứng minh được cấy catgut có tác dụng tăng cường đồng hoá, giảm dị hoá, kèm theo tăng cao protein và hydratcarbon ở cơ, giảm nồng độ acid lactic cũng như giảm sự phân giải acid ở cơ, vì vậy góp phần tăng chuyển hoá và dinh dưỡng ở cơ.

Nghiên cứu khoa học cũng chứng minh rằng cấy chỉ có tác dụng làm tăng sinh lưới mao mạch, làm tăng lưu thông máu trong lòng mạch ở các chi thể.

Lưu ý phương pháp cấy chỉ chống chỉ định với các bệnh nhân đang sốt cao, tăng huyết áp kịch phát, phụ nữ có thai, những bệnh nhân có chống chỉ định về châm cứu, những bệnh nhân dị ứng với chỉ catgut.

Cấy chỉ chữa bệnh cơ bản

Cấy chỉ chữa bệnh cơ bản

Ưu điểm của phương pháp cấy chỉ chữa bệnh chúng tôi đã giới thiệu điến bạn đọc. Để hiểu rõ tác dụng chữa bệnh tốt nhất của phương pháp cấy chỉ tôi xin liệt kê một số bệnh mà phương pháp cấy chỉ chữa đạt hiệu quả cao.

Cấy chỉ chữa bệnh cho kết quả tốt với một số bệnh:

 • Bệnh về xương khớp: Thoái hóa các đốt sống, thoái khớp, thoát vị đĩa đệm.
 • Bệnh hô hấp: Hen phế quản, viêm xoang, viêm mũi dị ứng.
 • Bệnh dị ứng: Phấn hoa, bụi, thức ăn..
 • Bệnh tuần hoàn: Rối loạn tuần hoàn não, tai biến mạch máu não , liệt trẻ em , liệt dây thần kinh ngoại biên, mất ngủ.
 • Bệnh thần kinh: Mất ngủ, căng thẳng, liệt mặt , nói lắp, sa sút trí tuệ,động kinh.
 • Bệnh về mắt: Cận thị, giảm thị lực, khô mắt , chắp lẹo, sụp mí mắt.
 • Bệnh về tai : Giảm thị lực, ù điếc tai, chóng mặt, rối loạn tiền đình.
 • Bệnh trẻ em : Bại não,hội chứng Down( chữa triệu chứng ), Autizm( tự kỷ ám thị- chữa triệu chứng).
 • Bệnh phụ nữ : Rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh,lãnh cảm, hội chứng tiền mãn kinh…
 • Bệnh nam giới : Liệt dương, di tinh, yếu sinh lý …
 • Chữa vô sinh : Nguyên phát và thứ phát do các nguyên nhân khác nhau.

Hy vọng với bài viết ngắn này bạn hiểu rõ hơn được tác dụng của cấy chỉ chữa bệnh và những bệnh mà cấy chỉ chữa bệnh hiệu quả.

Châm cứu cấy chỉ – Phương pháp châm cứu đặc biệt

Cấy chỉ phương pháp châm cứu đặc biệt

CẤY CHỈ là phương pháp được phát triển dựa trên kỹ thuật châm cứu cổ truyền. Đó là việc đưa chỉ tự tiêu (chỉ catgut) vào huyệt châm cứu, nhằm tạo ra tác dụng điều trị lâu dài,hiệu quả và tích cực.

Cấy chỉ châm cứu là phương pháp châm cứu đặc biệt

Cấy chỉ châm cứu là phương pháp đưa chỉ catgut vào huyệt châm cứu của hệ kinh lạc để duy trì sự kích thích lâu dài qua đó tạo tác dụng điều trị như châm cứu. Chỉ catgut cấy vào huyệt vị có tác dụng làm tăng protein, hydratcarbon và tăng chuyển hóa dinh dưỡng của cơ, nhờ có kích thích liên tục ở huyệt vị mà cải thiện tuần hoàn máu cho vùng cấy chỉ hoặc vùng bị liệt của bệnh nhân, tăng trương lực các sợi cơ.

Cấy chỉchâm cứu cấy chỉ đặc biệt có tác dụng giảm đau , an thần , điều hoà  cơ thể theo trạng thái cân bằng âm dương , tác dụng tăng cường miễn dịch ,nhờ đó tăng sức đề kháng của cơ thể với bệnh tật , và tác dụng kích thích hồi phục vận động ở bệnh nhân liệt .

Châm cứu cấy chỉ đòi hỏi cao hơn châm cứu về một số điểm như mức độ vô trùng, độ chính xác của huyệt ,vị trí cần đặt thao tác thành thạo và kiến thức của Bác sĩ cũng như tư tưởng của bệnh nhân trước và sau khi tiến hành cấy chỉ.

Khác với kỹ thuật châm cứu cần phải làm thường xuyên,hàng ngày. Kỹ thuật CẤY CHỈ cung cấp cho người bệnh một khoảng thời gian rộng rãi,đó là chỉ phải đến cơ sở khám chữa bệnh trong vòng từ 02 đến  03 tuần một lần và thậm trí còn lâu hơn nữa.

Trước kia việc thực hiện phương pháp cấy chỉ còn gặp nhiều khó khăn do chưa có đủ phương tiện,dụng cụ thích hợp. Ngày nay bác sỹ Lê Thúy Oanh đã dày công nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện phương pháp CẤY CHỈ châm cứu đưa cấy chỉ thành phương pháp chữa bệnh tiêu biểu, hiệu quả  .