Tin vui cho các cháu tập nói

Tin vui cho các cháu chậm nói!!!

Trung tâm xin chúc mừng cháu Trần Cẩm H, sinh tháng  2014 tại Hải Phòng.

Cháu H là con thứ 1/1 trong gia đình. Cháu đẻ mổ, đẻ ra khóc ngay, nặng 2,4 kg. Cháu phát triển vận động bình thường; 12 tháng nói bi bô được 1 vài từ, còn ngọng; cháu hiểu lời và không có bệnh lý về thính giác. Gia đình thấy cháu chậm nói so với trẻ cùng tuổi nên tới trung tâm khám và điều trị vào ngày 23/06/2016 ( 26 tháng )

Khám thấy: cháu tỉnh táo, tiếp xúc được, hiểu lời, ăn ngủ bình thường. 26 tháng tuổi mới chỉ bập bẹ được 1 số từ còn ngọng.

Khám thính lực: bình thường. Khám chuyên khoa thần kinh: bình thường

Cháu đại tiểu tiện bình thường.

Chẩn đoán ban đầu: chậm phát triển ngôn ngữ

Sau khi thăm khám cháu được chỉ định điều trị bằng phương pháp cấy chỉ và thủy châm tại trung tâm. Sau lần cấy chỉ đầu tiên (26/6) cháu nói được nhiều từ hơn, còn ngọng. và sau lần cấy chỉ thứ 2 (23/07) cháu nói nhiều hơn và đỡ ngọng nhiều.

Hiện cháu đã dừng điều trị và được người thân hỗ trợ về ngôn ngữ tại gia đình dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Tiến triển của bé rất tốt.

Chúc cháu sớm hòa nhập cùng cộng đồng, đi học và phát triển bình thường như bao trẻ khác^^!

Cấy chỉ điều trị rối loạn tiêu hóa

Cấy chỉ điều trị rối loạn tiêu hóa

Cháu: Đỗ Bảo N                                    sinh ngày: 2014                                 trú tại: Kim Bảng- Hà Nội

Quá trình thai nghén, mẹ phát triển bình thường. Cháu đẻ thường, đủ tháng, đẻ ra khóc ngay, cân nặng: 3,5kg. Cháu phát triển vận động, trí tuệ và ngôn ngữ bình thường. Cháu bị rối loạn đại tiện từ lúc mới sinh: thường xuyên đi ngoài phân sền sệt, nhiều lần trong ngày. Từ tháng thứ 6 cháu bắt đầu ăn dặm thì thấy phân sống, đi ngoài nhiều lần trong ngày ( nhiều lần ăn sữa đi ngoài ra sữa). Cháu được gia đình đưa tới trung tâm thăm khám ngày 26/ 09/2015.

Khám thấy: Cháu tỉnh táo, tiếp xúc được, hay quấy khóc, thể trạng gầy (12 tháng ~7,5 kg), Cháu thường xuyên đi ngoài phân sống, 3-4 lần/ ngày.

Cháu ho húng hắng, chảy nước mũi trong, không khó thở, không sốt, ra nhiều mồ hôi khi ngủ và quấy khóc.

Chẩn đoán ban đầu: rối loạn tiêu hóa

Sau khi thăm khám cháu được chỉ định điều trị bằng phương pháp cấy chỉ và thủy châm tại trung tâm. Các triệu chứng của bé được cải thiện rõ rệt qua các lần điều trị:

  • Sau lần cấy chỉ 1: Số lần đi ngoài ít hơn, phân còn sống, mồ hôi ra ít hơn
  • Sau lần cấy chỉ 2 ( 19/10): đi ngoài 1 lần/ ngày, thi thoảng đi ngoài sống phân.
  • Sau lần cấy chỉ 3 (13/11): đi ngoài 1 lần/ ngày, phân thành khuôn, cân nặng của bé được cải thiện lên 8,3kg.
  • Sau lần cấy chỉ 4( 4/12): gia đình thấy bệnh trạng cháu ổn định xin dừng điều trị.

Hiện cháu đã dừng điều trị, sau 1 năm hệ tiêu hóa của cháu vẫn ổn định. Sau khi được trung tâm gọi điện hỏi thăm tình hình bố mẹ cháu chia sẻ: “Cảm ơn các bác sĩ, từ ngày cấy chỉ về cháu ăn uống tốt hơn, tăng cân đều. Đôi khi còn bị rối loạn tiêu hóa nhưng phân không còn sống và đều tự khỏi. Đặc biệt sau mỗi lần cấy chỉ về thấy cháu tốt hẳn lên. Gia đình rất vui!”

Cấy chỉ điều trị bại não

Cấy chỉ điều trị bại não

Cháu : Phạm Đăng K                                 sinh năm: 2012                           địa chỉ: Thị xã Hồng Lĩnh- Hà Tĩnh

Cháu K là con thứ 3/3 trong gia đình. Cháu đẻ song sinh, đẻ thiếu tháng ( 7 tháng ), đẻ ra khóc ngay, cân nặng 1,4 kg. Qúa trình nuôi dưỡng, gia đình thấy cháu chậm phát triển vận động , trí tuệ kém so trẻ cùng tuổi, cùng nhiều biểu hiện bệnh lý như : cơn gồng cứng, lác trong…(anh song sinh với cháu phát  triển bình thường ). Gia đình đưa con đi khám tại viện nhi. Bé được chẩn đoán: bại não và cho dùng thuốc bổ não. Thấy bệnh tình cháu tiến triển chậm,… Ngày 10/11/2015 cháu được gia đình đưa tới trung tâm để khám và điều trị.

Qua thăm khám thấy:

Cháu thể trạng gầy, tỉnh, tiếp xúc chậm. Biết được lạ quen, đại tiểu tiện chưa biết gọi, nghe được, hiểu lời kém, nói bập bẹ được 1 vài từ “bà, mẹ”. Hai mắt nhìn kém, lác trong, cổ yếu chưa tự nâng được,  hay co cứng toàn thân,2 tay cầm nắm kém ( tay phải yếu hơn), 2 chân chưa tự đứng được, chưa ngồi được. Cháu ngủ kém, dễ tỉnh giấc, hay quấy khóc , ăn ít, viêm  đường hô hấp trên.

Chụp phim MRI: thấy có hình ảnh tổn thương não

Chẩn đoán: bại não ( chứng nuy)/ đẻ non

Sau khi thăm khám và chỉ định điều trị  bằng phương pháp cấy chỉ và thủy châm tại trung tâm 1 năm (10/11/2015 – 22/11/2015) ~ 15 lần cấy chỉ, cháu đã có những chuyển biến tốt: Thể trạng của cháu ngày càng tốt hơn, ít bị ốm vặt, cháu có thể tự ngồi được, ngủ tốt hơn, tay cầm nắm chắc hơn, hiểu lời và nói chuyện cùng người thân ngày càng rõ hơn, cổ vững, dắt cháu đi được nhưng bàn chân còn nhón gót …

Để có được những tiến bộ thì phải rất cảm ơn chị H là mẹ cháu đã hết lòng tin tưởng  vào phương pháp cấy chỉ cũng như đội ngũ bác sỹ tại trung tâm. Sự kiên trì không ngại xa, ngại khó ( mẹ cháu lần nào cho con ra cấy chỉ cũng say xe đến lả cả người) khiến các y bác sỹ tại trung tâm hết sức cảm động đã hỗ trợ phần nào chi phí điều trị cho cháu. Với hy vọng sẽ điều trị cho cháu có thể giao tiếp được, biết đi lại, cầm nắm để có thể tự phục vụ sinh hoạt của bản thân.

Là bác sỹ bào giờ cũng muốn bệnh nhân nhanh khỏi bệnh. Tuy nhiên với những bệnh lý của cháu thì rất cần sự kiên trì từ phía gia đình thì kỳ tích mới có thể xảy ra.